VRA - Tạp Chí Bất Động Sản. Nơi truyền tải, chia sẽ kinh nghiệm, thông tin bất động sản bổ ích cho nhà đầu tư

Sau hơn một ngày đi ngang ở vùng giá 1.930 USD/ounce, kim loại quý đêm qua (giờ Việt Nam) đã tăng mạnh trở lại khi giá vàng giao ngay trên sàn Kitco có thời điểm lên cao nhất 1.965,1 USD/ounce. Tuy nhiên, áp lực chốt lời vẫn hiện hữu khiến vàng gặp khó mỗi khi giá vượt mốc 1.960 USD/ounce.

Hiện tại, vàng vật chất giao ngay trên sàn này có giá 1.957,1 USD/ounce, tăng 43,2 USD so với cuối phiên 12/8 (giờ Mỹ). Giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 10 đêm qua cũng tăng gần 7 USD, ổn định ở mức 1.947,30 USD/ounce.

Vàng miếng tăng gần 2 triệu đồng


Đà tăng trở lại của vàng thế giới đêm qua cũng hình thành đáy ngắn hạn trên biểu đồ như một số chuyên gia dự báo trước đó. Đây cũng là nguyên nhân chính giúp vàng trong nước tăng gần 2 triệu đồng/lượng trong sáng nay.

Trong đó, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cuối ngày hôm qua (13/8) niêm yết giá vàng khu vực TP.HCM ở mức 53,18 triệu/lượng (mua) và 55,78 triệu/lượng (bán), đến sáng nay đã tăng mạnh giá mua lên 54,95 triệu đồng và giá bán ở 57,72 triệu đồng. So với chiều qua, giá mua tại đây đã tăng 1,77 triệu/lượng, còn giá bán cũng đã tăng 1,94 triệu.

Giá vàng bán ra tại Hà Nội sáng nay đã tăng lên mốc 57,74 triệu đồng, cao hơn gần 2 triệu so với chiều qua. Tuy nhiên, so với cuối tuần trước vàng miếng SJC hiện vẫn thấp hơn 2,58 triệu/lượng, tương đương mức giảm 4,3%.

Vàng miếng tăng giá mạnh trở lại
Giá vàng ngày 14/8 ghi nhận lúc 8h45.

Đà giảm này cộng với chênh lệch giá mua bán vẫn khiến người mua vàng từ phiên 8/8 đến nay lỗ 5,35 triệu đồng/lượng, tương đương 8,9%.

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay cũng chấp nhận mua vào vàng miếng ở giá 54,1 triệu/lượng, cao hơn 700.000 đồng so với chiều qua; giá bán tại đây tăng 900.000 đồng, đạt 56,5 triệu/lượng.

Tương tự, giá bán ra phổ biến tại Bảo Tín Minh Châu và Tập đoàn Phú Quý chiều qua ở mức 55,6 triệu đồng đến sáng nay đã tăng thêm cả triệu lên mức 56,7 triệu/lượng. Giá mua vào sáng nay cũng được các doanh nghiệp đẩy lên trên mốc 55 triệu đồng, cao hơn 1,3-1,5 triệu/lượng so với cuối ngày 13/8.

Đà tăng vọt trở lại của vàng trong nước cũng giúp biểu đồ giá vàng thị trường này hình thành đáy ngắn hạn ở mức 53,58 - 55,48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) tại phiên 11/8. Tính từ mức đáy này, vàng miếng đã tăng 2,24 triệu đồng, tương đương 4%.

Đã có đáy ngắn hạn?


Trong phiên 13/8, ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích về vàng tại Kitco cho biết tâm lý giao dịch của các nhà đầu cơ đã ổn định trở lại sau phiên giảm mạnh trước đó và việc giá đóng cửa phiên 11/8 cao hơn mức thấp trong ngày đã tạo ra đáy thị trường ngắn hạn.

Thực tế 2 phiên giao dịch gần đây đã cho thấy nhận định này chính xác khi kim quý đã mất hơn một phiên đi ngang ở vùng giá 1.930 USD, trước khi tăng lên trên 1.950 USD/ounce hiện tại.

Vàng miếng tăng giá mạnh trở lại
Một số chuyên gia cho rằng vàng vẫn chưa kết thúc đợt điều chỉnh giá dù đã tăng mạnh trở lại. Ảnh: Chí Hùng.

Dữ liệu của Kitco chỉ ra vàng đã tìm thấy ngưỡng hỗ trợ mới trên 1.930 USD/ounce vào phiên giao dịch thứ 5, chủ yếu do đồng USD suy yếu sau khi các cuộc đàm phán kích thích kinh tế không có tiến triển.

Các nhà phân tích của SP Angel cho biết giá vàng vẫn giao dịch không ổn định trong phạm vi trên dưới 40 USD và việc giảm giá ghi nhận trong vài ngày qua là do bán kỹ thuật cùng đà chốt lời của nhà đầu tư.

Bất chấp sự điều chỉnh giá lớn khoảng 200 USD tuần này, các trợ lực cơ bản vẫn hỗ trợ giá vàng, bao gồm tỷ giá thực âm của Mỹ cũng như kích thích tài chính và tiền tệ.

Đêm qua, chỉ số DXY đo sức mạnh đồng USD đã quay đầu giảm sau 3 ngày tăng liên tiếp. Theo các chuyên gia tại SP Angel thì đây là nguyên nhân chính giúp vàng trở lại mốc 1.950 USD/ounce.

Ông Rob Haworth, chuyên gia đầu tư cấp cao của US Bank Wealth Management cho biết trong khi rủi ro kinh tế vĩ mô vẫn còn mà cả vàng và chứng khoán đều tăng cho thấy thị trường đang tồn tại rủi ro lớn. US Wealth Management đã dành sự quan tâm đặc biệt tới vàng trong thời gian gần đây khi mua vào lượng lớn vàng vật chất như một tài sản đảm bảo cho các khoản đầu tư chứng khoán của họ.

Có góc nhìn thận trọng hơn, Commerzbank đang tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư không nên tự thuyết phục bản thân rằng đợt giảm giá đã kết thúc.

“Việc bán tháo vào thứ 3 đã quá rõ ràng để xu hướng giảm xảy ra. Sau đợt lao dốc lịch sử vào tháng 4/2013, ban đầu giá cũng bắt đầu tăng trở lại gần mức trước khi giảm nhưng sau đó đã lao dốc một lần nữa và giảm về mức thấp nhất vào cuối tháng 6”, nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết.

Tuy nhiên, ông cho biết xu hướng giảm lần này của kim quý được dự báo sẽ không kéo dài như năm 2013 khi vàng vẫn ở trong một môi trường hỗ trợ tốt.