ads

biệt thự biển

Slider[Style1]

Style2

Style3[OneLeft]

Style3[OneRight]

Style4

Style5

Kể từ 1/7, chính sách cho kiều bào ở nước ngoài có thể mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã chính thức có hiệu lực và theo dự đoán của giới chuyên gia, đây sẽ là cú hích mạnh đối với thị trường bất động sản.
Xoay quanh câu chuyện trên, PV đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tại Tp.HCM, bà Lương Bạch Vân.

Thưa bà, bà có thể cho biết nhận định của mình về Điều 65, Luật nhà ở sửa đổi 2014 đã chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7/2015 vừa qua về việc cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua và sở hữu nhà tại Việt Nam?

Thời gian trước, mặc dù chúng ta cũng đưa ra những chính sách cho phép kiều bào ta ở nước ngoài có thể mua đất, mua nhà tại Việt Nam nhưng số lượng người mua được nhà theo quy định hầu như không lớn. Lý do của việc này cũng bởi chỉ có 5 đối tượng nằm trong diện ưu tiên mà chính sách cho phép mới có thể mua nhà đó là: các trí thức có giảng dạy với các cơ quan, hợp tác khoa học, viện trưởng trong nước; các doanh nhân Việt kiều về nước đầu tư sản xuất kinh doanh; những người có điều kiện đặc biệt và người được phép hồi hương, sinh sống; người có công với đất nước;…

Có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2009, Luật Quốc tịch sửa đổi năm 2008 sau đó đã giúp Việt kiều có quốc tịch Việt Nam thuận lợi hơn trong việc mua nhà. Tuy nhiên, lượng kiều bào có đủ điều kiện để sở hữu và mua nàh đất vẫn còn không đáng kể vì những trở ngại trong việc đăng ký trở lại quốc tịch Việt Nam gồm nhiều thủ tục khá rắc rối với đủ loại giấy tờ để chứng minh được quốc tịch của mình.

Bởi thế, cánh cửa để sở hữu đất, nhà ở cho kiều bào và người nước ngoài đã được mở rộng hơn rất nhiều nhờ Điều 65 Luật nhà ở sửa đổi đã chính thức có hiệu lực.


 Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tại Tp.HCM,
bà Lương Bạch Vân. Ảnh: PT

Khi mua nhà tại Việt Nam, những nhu cầu gì thường được kiều bào mong muốn thưa bà? Yêu cầu về hạ tầng giao thông, không gian sống, tiện ích, không gian sống và tính pháp lý ra sao?

Phần lớn Việt kiều hiện đang định cư tại các nước Bỉ, Úc, Mỹ, Đức, Ạnh, Canada,… nên đã quen với những tiện ích phục vụ lối sống hiện đại, công nghiệp của các nước phương Tây. Bởi thế, các TP lớn đáp ứng tốt các nhu cầu của họ sẽ là lựa chọn được ưu tiên khi mua nhà tại Việt Nam như nhu cầu vui chơi giải trí, đầy đủ các dịch vụ thuận lợi, môi trường thông thoáng, đảm bảo về an ninh trật tự, giao thông dễ dàng, gần khu trung tâm thương mại...

Những phân khúc nhà ở nào sẽ được Việt kiều ta quan tâm, theo bà?

Khi mua nhà ở tại quê hương thì mục đích của phần lớn Việt kiều đều là để sử dụng mỗi khi về nước còn ngôi nhà họ đang sống ở nước ngoài mới là ngôi nhà chính. Cũng không có gì khó hiểu vì phần lớn kiều bào luôn muốn giữ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khoẻ định kỳ, hưu trí, lương...nói chung là mối quan hệ với nước sở tại. Mặt khác, họ vẫn muốn duy trì sợi dây liên kết với gia đình, bạn bè tại quê nhà bằng việc đi về, qua lại giữa hai nước.

Ngoài ra, những người chuẩn bị nghỉ hưu lại thuộc số đông những người có điều kiện mua nhà. Những người này thường có xu hướng muốn trở về quê nhà vào những tháng cuối năm thời tiết lạnh lẽo nên phân khúc chung cư cao cấp thường là lựa chọn mà họ hướng tới.

Những chủ đầu tư nào thường tạo được niềm tin đối với đối tượng khách hàng tiềm năng này theo đánh giá của bà?

Các chủ đầu tư quốc tế có kinh nghiệm, uy tín và đã từng xây dựng thành công nhiều công trình lớn, có đội ngũ quản lý an toàn, cung cấp giấy tờ sở hữu nhà cụ thể, rõ ràng, giao thông thuận lợi, bảo đảm vệ sinh, an ninh trật tự sẽ thường được các kiều bào ta lựa chọn.

Bởi vậy, những dự án lớn với đầy đủ mọi tiện ích như City Garden, Vinhomes Central Park, The Botanica, Sunrise CityView, The Sun Avenue, Lucky Palace ở Tp.HCM sẽ là những sự lựa chọn hàng đầu của kiều bào.

Bà có nghĩ rằng phân khúc hấp dẫn như biệt thự nghỉ dưỡng ven biển ở Việt Nam liệu có thu hút sự đầu tư của kiều bào không?

Những căn hộ cao cấp từ 2-3 phòng ngủ thường dành được sự quan tâm của Việt kiều hơn là một căn biệt thự với chi phí bảo tồn tốn kém. Bởi ngôi nhà  ở nước ngoài mới là ngôi nhà chính của họ nên nhà ở Việt Nam chỉ có mục đích sử dụng ngắn hạn và là nhà phụ đối với họ.

Ở nước ngoài, họ thường có thói quen và sở thích trao đổi các căn hộ lẫn nhau. Một số bạn bè của họ sẽ được tập hợp lại và phân chia mỗi người sẽ mua một căn hộ ở mỗi nơi khác nhau như nông thôn, vùng núi, ven biển...ở các địa danh nổi tiếng như Đà Nẵng, Phú Quốc, Đà Lạt, Huế, Nha Trang và sau đó sẽ hoán đổi cho nhau theo kiểu luân phiên và mỗi người sẽ có một vài tháng để sử dụng. Thời điểm những căn hộ này không được sử dụng, để có thêm một khoản chi trả cho phí ăn ở trong nước và vé máy bay, những căn hộ sẽ được cho người khác thuê lại.

(Theo TĐNO)

«
Tiếp tục
Bài đăng Mới hơn
»
Trước
Bài đăng Cũ hơn

Top