ads

biệt thự biển

Slider[Style1]

Style2

Style3[OneLeft]

Style3[OneRight]

Style4

Style5

Con số tồn kho chừng, ước lượng 92.690 tỷ VND có phản ánh đúng tổng giá trị tồn kho của thị trường bất động sản hiện nay?
Trên bài báo về “Tổng kết tồn kho và dư nợ bất động sản đầu năm 2014”, những con số đưa ra về tồn kho Bất động sản  là, chừng, ước lượng 92.690 tỷ VNĐ, đi xuống 1.768 tỷ VNĐ (tức 1,87%) so với tháng cuối năm 2013.Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư chung cư: 19.210 căn, tương đương 30% tổng giá trị tồn kho; nhà thấp tầng: 13.516 căn, tương đương 26%; đất nền nhà ở: 9.119.001 m2, tương đương 35.5%; đất nền kinh doanh: 2.001.904 m2, tương đương 6.6%.
 
Liệu số liệu tồn kho công bố là xác thực?
Phản hồi về vấn đề này, lãnh đạo doanh nghiệp quản lý tài sản của một tổ chức tín dụng kinh doanh tại TP.HCM cho rằng cách đánh giá để đưa ra những con số này là chưa thoả đáng. Lượng hàng tồn kho của thị trường bất động sản hiện nay có thể lớn hơn rất nhiều so với con số chừng, ước lượng 92.690 tỷ VND mà Bộ Xây dựng thống kê.
Nguyên nhân: thống kê của Bộ Xây dựng là tập hợp từ báo cáo của các doanh nghiệp, mới chỉ dừng lại ở thị trường sơ cấp, trong khi đó lượng hàng còn kẹt, thực tế cũng là tồn kho ở thị trường thứ cấp rất khó thống kê và số lượng là không nhỏ.
Trong thực tế, để tạo doanh số, nhà đầu tư có thể bán một phần hay một tỷ lệ của công trình khi hoàn thiện cho một những tổ chức khác giao dịch sơ cấp. Lượng hàng đó được “giải phóng” và về lý thuyết không còn là hàng tồn kho. Giá gốc của giao dịch này được dùng để tính thuế. Tổ chức mua lại rồi bán căn hộ chung cư Park Residence lại với giá khác, chênh lệch đó mới là mức giá của thị trường. Quy trình này có thể xét đến để vừa tạo doanh thu “ảo” vừa tránh bớt thuế. Rất nhiều nhà đầu tư đã gom hàng, đầu cơ và kẹt hàng chưa bán được cho người tiêu dùng thực sự. Đó là lượng hàng tồn kho khá lớn chưa được tính toán vì hàng hóa chỉ không còn là hàng tồn kho khi nó đến được tay của người tiêu dùng cuối cùng.
Vì không thống kê được lượng hàng tồn kho thực sự ở kênh thứ cấp , con số chừng, ước lượng 92.690 tỷ VND tạo ảo giác khá tốt về tình hình thị trường bất động sản. Hiện tại chưa một ý kiến nào có thể khẳng định được mức chênh lệch này lớn đến mức nào. Nhưng có một điều chắc chắn là một khi con số không phản ánh đúng bản chất thị trường Bất động sản sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quyết định mua bán của nhà đầu tư, người tiêu dùng, và đặc biệt là đối với các nhà quản lý, sự chênh lệch đó có thể ảnh hưởng đến việc hoạch định các chính sách, tác động lớn đến thị trường. 
Theo VnEconomy

«
Tiếp tục
Bài đăng Mới hơn
»
Trước
Bài đăng Cũ hơn

Top