ads

biệt thự biển

Slider[Style1]

Style2

Style3[OneLeft]

Style3[OneRight]

Style4

Style5

Cùng với lãi suất huy động, Ngân hàng Nhà nước tối ngày nay công bố hạ một loạt các lãi suất điều hành khác từ ngày 18/3.
Theo quyết định công bố tại cuộc kết luận cuối ngày 17/3, từ ngày mai 18/3, lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn từ một đến dưới 6 tháng hạ từ 7% xuống 6% một năm. Lãi suất huy động tối đa bằng USD cũng đi xuống từ 1,25% xuống 1% một năm.
PHo-thong-doc.jpg
Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến chủ trì kết luận công bố hạ một loạt lãi suất điều hành. Ảnh: Thanh Lan.
Một loạt các mức lãi suất điều hành khác cũng được điều chỉnh cùng thời điểm: Tái cấp vốn đi xuống từ 7% một năm xuống 6,5%. Lãi suất chiết khấu từ 5% còn 4,5% một năm. Lãi suất tiến hành qua đêm trong thanh toán điện tử liên tổ chức tín dụng và tiến hành bù đắp thiếu hụt vốn của Ngân hàng Nhà nước với các nhà băng từ 8% được điều chỉnh xuống 7,5% một năm. Lãi suất trên OMO theo thay mặt Ngân hàng Nhà nước cũng hạ từ 5,5% xuống 5% một năm.
Trần lãi suất huy động đối với một số lĩnh vực ưu tiên cũng hạ một điểm phần trăm. Theo đó, các khoản vay nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, ứng dụng công nghệ cao được giảm dần lãi suất từ 9% xuống 8% một năm.
Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc đi xuống VNĐ bộ các mức lãi suất điều hành cũng như lãi suất tiến hành ngắn hạn ưu tiên cho thấy sự VND bộ cũng như thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 2.
Chủ trì cuộc báo cáo lần này, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, đi xuống lãi suất huy động sẽ là cơ sở để hạ lãi suất giải ngân. Theo ông, với mức hạ dần lần này, khả năng huy động vốn của các tổ chức tín dụng sẽ không bị ảnh hưởng. Số dư tiền gửi tại các nhà băng vẫn gia tăng từ sau Tết, ngay cả thời điểm gần đây, các nhà băng kinh doanh liên tục hạ lãi suất huy động. "Trong bối cảnh hiện nay, việc gửi tiền vào nhà băng theo tôi vẫn là kênh an toàn và hiệu quả nhất. Tôi tin khuynh hướng này vẫn được xã hội chấp nhận", ông Tiến nói.
Với kỳ hạn dài từ 6 tháng trở lên, nhà băng và người gửi tiền vẫn được tự do thỏa thuận mức lãi suất huy động. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều ý kiến lo ngại mặt bằng lãi suất tiến hành sản xuất kinh doanh (chủ yếu trung và dài hạn) của doanh nghiệp khó được hưởng lợi từ quyết định này. Trả lời VnExpress.net về lo ngại trên, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết, đến nay Ngân hàng Nhà nước không quy định trần lãi suất triển khai mà dành quyền chủ động cho các nhà băng. "Tuy nhiên, lãi suất ngắn hạn sẽ có mối liên quan trực tiếp đến dài hạn và tôi tin lãi suất tiến hành dài hạn sẽ có tối ngày hướng đi xuống", ông Tiến nhận định.
Thông tin hơn về các khoản vay còn chịu lãi suất cao trên 15%, thay mặt Vụ Chính sách tiền tệ cho biết hiện chỉ có tỷ trọng chừng, ước lượng 5,6% dư nợ toàn ngành.
Đây là lần đầu tiên trần lãi suất huy động đi xuống trong năm 2014. Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước có 2 đợt điều chỉnh đi xuống lãi suất tiết kiệm, từ 8% về 7% một năm.
Thanh Thanh Lan - vnexpress

«
Tiếp tục
Bài đăng Mới hơn
»
Trước
Bài đăng Cũ hơn

Top