ads

biệt thự biển

Slider[Style1]

Style2

Style3[OneLeft]

Style3[OneRight]

Style4

Style5

(Baodautu.vn) Từ ngày 8/4, Thông tư 03/2014/TT-BXD có hiệu lực VND nghĩa với việc cách tính diện tích nhà thay đổi và vì thế giá căn hộ cao cấp cũng sẽ được doanh nghiệp điều chỉnh. 
Sau 8/4, giá chung cư sẽ tăng 5-7%
Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD diện tích nhà căn hộ chung cư sẽ được tính theo kích thước thông thủy.
Từ ngày 8/4,Thông tư 03/2014/TT-BXD về việc sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Thông tư số 16/2013/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành ngày 01 tháng 9 năm 2010 sẽ có hiệu lực. Theo đó, Bộ đã thống nhất hủy bỏ cách tính không gian sử dụng sàn chung cư từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ từng gây nhiều thiệt thòi, bức xúc cho mọi người sống ở chung cư suốt 3 năm qua.
Theo nội dung sửa đổi của Thông tư 03 thì không gian sử dụng dùng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy.
Nhận định của cơ quan chức năng cũng như giới kinh doanh địa ốc, thời gian tới, có rất nhiều khả năng đơn giá/m2 căn hộ chung cư chung cư sẽ tăng. Nguyên nhân là với cách tính theo Thông tư 03, không gian sử dụng căn hộ sẽ thay đổi theo hướng sẽ nhỏ hơn không gian tim tường. Chính vì vậy, giá căn hộ cũng sẽ điều chỉnh tăng chừng, ước lượng 5-7% đối với những hợp VNĐ bắt đầu ký từ ngày 8/4 và một số điều khoản cũng sẽ phải thay đổi.
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Người quản lý Sàn giao dịch bất động sản Eurowindow Holding cho biết, đơn vị này sẽ thay đổi mẫu hợp VND, một số điều khoản theo quy định của Thông tư 03. Còn về giá, sẽ nghiên cứu để có sự công bằng cho các khách hàng mua căn hộ cao cấp trước và sau thời điểm 8/4.
Theo giải thích của các nhà thầu, giá trị của căn hộ chung cư về cơ bản sẽ không thay đổi, nếu tính theo cách cũ tim tường thì diện tích nhà căn hộ chung cư sẽ rộng hơn, giá thấp hơn còn tính theo Thông tư 03 thì diện tích nhà nhỏ hơn doanh nghiệp phải tăng giá.
Ông Bùi Quang Huy, Người đứng đầu Công ty CP Đầu tư kinh doanh và tiến hành 126 cho biết, đối với những công trình mới sau thời điểm 8/4 khi Thông tư 03 có hiệu lực, mỗi nhà thầu đều có bài toán kinh doanh cho mình. Với cách tính mới là thông thủy không gian căn hộ chung cư sẽ nhỏ lại, nhà đầu tư phải cân đối tăng bảng giá căn hộ The Park Residence.
Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng Người đứng đầu Tập đoàn Thế kỷ cũng cho rằng, việc nhiều nhà đầu tư lựa chọn phương thức tính giá theo tim tường, thay vì thông thủy là một “chiêu thức tâm lý”. Ông Hưng giải thích, nếu tính theo thông thủy đơn giá mỗi m2 sẽ tăng lên, vì vậy khách hàng sẽ có cảm giác mua giá cao hơn, trong khi diện tích nhà dùng lại nhỏ hơn. Trong khi đó, nếu tính theo tim tường, khách hàng sẽ có cảm giác được ở không gian sử dụng lớn hơn, trong khi giá thành sẽ rẻ hơn.
Cũng theo ông Hưng, đối với các dự án đang bán dở dang, tức là sẽ có 2 loại hợp VNĐ: Hợp VND ký trước 8/4 theo tim tường và sau 8/4 theo thông thủy, cách tính phí dịch vụ cho dân cư sẽ phức tạp hơn, vì nếu tính theo 1 đơn giá sẽ thiệt thòi cho những căn hộ chung cư tính theo tim tường.
Tú Ân - baodautu.vn

«
Tiếp tục
Bài đăng Mới hơn
»
Trước
Bài đăng Cũ hơn

Top