ads

biệt thự biển

Slider[Style1]

Style2

Style3[OneLeft]

Style3[OneRight]

Style4

Style5

Cuộc chiến pháp lý mang tên “cách tính không gian sử dụng căn hộ chung cư” lại rộ lên khi Ủy ban Pháp luật của Quốc hội vào cuộc, trong khi Bộ Xây dựng vẫn khẳng định mình không hướng dẫn sai.

Cách tính không gian sử dụng căn hộ chung cư: chuyện không nhỏ khi Ủy ban Pháp luật vào cuộc
Ảnh minh họa

Thiệt hại “đổ” đầu dân
Ngay sau khi Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 1/9/2010 quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở được ban hành, trong đó nêu 2 phương pháp tính không gian sử dụng căn hộ cao cấp chung cư đã làm dậy lên những tranh chấp pháp lý giữa công dân và nhà thầu.
Cụ thể, tại khoản 2 Điều 21 quy định hợp VND về nhà ở ghi rõ: “Đối với hợp VND mua bán căn hộ chung cư thì ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 điều này còn phải ghi rõ hơn khoảng các nội dung sau đây: phần diện tích nhà thuộc sở hữu chung, phần không gian thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích nhà sàn căn hộ chung cư mua bán (được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thuỷ của căn hộ cao cấp hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ chung cư)”…
Từ quy định “nước đôi” như trên, đa phần các nhà thầu đã lựa chọn cách tính “từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ” để đưa vào hợp VNĐ mua bán cho khách hàng ký. Sau đó, nhiều người mới tá hỏa và viết đơn khiếu nại về việc căn hộ cao cấp bị “ăn bớt” diện tích nhà.
Điển hình như vụ kiện giữa bà Bùi Thị Bảo Quyên và Công ty TNHH Keangnam Vina, nhà thầu văn phòng cao cấp Keangnam, do TAND huyện Từ Liêm (cũ) thụ lý. Bà Quyên đã trả tiền mua căn hộ cao cấp B606 có diện tích nhà 206,95 m2. Tuy nhiên, khi nhận căn hộ cao cấp và đo đạc lại mới phát hiện 20,99 m2 không gian căn hộ cao cấp thuộc sở hữu chung (cột chịu lực, hộp kỹ thuật, tường chung), trong khi mỗi m2 tại toà nhà Keangnam có giá lên tới hàng ngàn USD.
Ngay sau khi vụ việc vỡ lở với hàng trăm khiếu kiện của khách hàng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã có Công văn số 124/2010 khẳng định, Bộ Xây dựng đưa ra 2 cách tính diện tích nhà căn hộ chung cư tại Thông tư 16/2010 là phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở.
Trách nhiệm giải trình
Sự việc lùm xùm trên kéo dài đến cuối năm 2011 thì “đến tai” Chính phủ. Ngày 15/11/2011, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 8130/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, sửa đổi nội dung tại Thông tư 16, bảo đảm đúng quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 71. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể về trình tự, cách thức thực hiện và hồ sơ trong trường hợp không gian căn hộ cao cấp thực tế khi bàn giao khác với hợp VNĐ ký kết. Báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 20/12/2011.
Sau 2 năm Bộ Xây dựng kiên quyết “bảo lưu” quan điểm và tranh chấp, khiếu kiện về diện tích nhà chung cư ngày càng tăng nhiệt, sự việc trên lại một lần nữa rộ lên khi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vào cuộc và cho rằng, phản ánh của công dân về việc Bộ Xây dựng đưa ra 2 cách tính diện tích nhà căn hộ chung cư tại Thông tư 16/2010 và Công văn 124/2010 là không phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở là có cơ sở.
Trong kết luận của Nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng khẳng định, việc hướng dẫn cách tính không gian sử dụng sàn căn hộ cao cấp chung cư trong hợp VND mua bán theo Thông tư 16 và Công văn 124 là trái quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 71. Chính những quy định, hướng dẫn này đã thổi bùng lên tình trạng tranh chấp liên quan đến không gian căn hộ chung cư thời gian qua ở các khu chung cư cao cấp, mà thiệt thòi đều là mọi người gánh chịu. Theo Nhóm nghiên cứu, căn cứ vào Luật Nhà ở cũng như Nghị định 71, Bộ Xây dựng không có thẩm quyền và Chính phủ cũng không hề giao Bộ Xây dựng quy định cách tính diện tích nhà sàn căn hộ cao cấp chung cư.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khi trả lời báo giới vẫn khẳng định, việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 16/2010, trong đó có nêu 2 cách tính không gian sử dụng sàn căn hộ chung cư chung cư như trên là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật và nhiệm vụ mà Chính phủ giao.
Tuy nhiên, ông Nam cũng cho biết, ngày 20/2/2014, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD về việc sửa đổi, bổ sung Điều 21 của Thông tư số 16/2010/TT-BXD. Theo đó, đã hủy bỏ cách tính không gian sàn chung cư từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ cao cấp được nêu trong Thông tư 16.
Mặc dù vậy, cuối ngày qua (25/2), Ủy ban Pháp luật của Quốc hội vẫn tổ chức phiên giải trình để Bộ Xây dựng kết luận về việc ban hành Thông tư 16/2010 hướng dẫn cách tính không gian sử dụng sàn căn hộ cao cấp chung cư trái quy định pháp luật. Cuộc họp này ban đầu được dự kiến sẽ mời rộng rãi các cơ quan báo chí, nhưng đến phút chót thì có triển khai báo chí không được tham dự.
Báo ĐTCK sẽ trên đà triển khai đến bạn đọc khi sự việc có hơn diễn biến mới.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lại yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương giải trình
Trong văn bản số 777/VPCP-KTN ngày 28/1/2014 của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến một số ý kiến về cách tính không gian sử dụng căn hộ chung cư, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương thống kê theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ nêu tại Công văn số 8130/VPCP-KSTT ngày 15/11/2011 và gửi về Văn phòng Chính phủ trước ngày 15/2/2014. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có tin tức gì về thống kê của Bộ Xây dựng về vấn đề này.
 Thiên Long (ĐTCK)

«
Tiếp tục
Bài đăng Mới hơn
»
Trước
Bài đăng Cũ hơn

Top