ads

biệt thự biển

Slider[Style1]

Style2

Style3[OneLeft]

Style3[OneRight]

Style4

Style5

Dòng tiền đã quay trở lại với thị trường bất động sản, khiến các nhà môi giới trong lĩnh vực này có cái nhìn lạc quan hơn vào tương lai.


Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, 2 quý đầu năm 2013, giao dịch trên toàn thị trường nhà đất Hà Nội không nhiều, nhưng đến 2 quý cuối, số lượng giao dịch thành công đã tăng gấp đôi. Chỉ tính riêng tại 17 doanh nghiệp và 5 sàn giao dịch bất động sản có thống kê, tính đến hết tháng 11/2013, có 4.062 giao dịch thành công, trong đó, quý I có 556 giao dịch; quý II có 774 giao dịch; quý III có 1.406 giao dịch; và 2 tháng 10 và 11/2013 có đến 1.420 giao dịch thành công; dự báo cả quý IV có chừng, ước lượng 2.000 giao dịch thành công.
Phân khúc căn hộ chung cư giá thấp dưới 15 triệu VNĐ/m2, không gian nhỏ, bao gồm cả các loại hình nhà ở sinh viên, nhà thu nhập thấp có lượng giao dịch tăng nhiều nhất do phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của thị trường. Phân khúc căn hộ có mức giá trung bình từ 17 đến dưới 25 triệu VND/m2, giao dịch tuy không sôi động, nhưng diễn ra tương đối đều đặn. Trong khi đó, giao dịch ở khu vực căn hộ cao cấp cao cấp có giá từ 25 triệu VND/m2 trở lên trong quý IV đã có tốt rõ rệt. Căn hộ Park Residence
Trong câu chuyện cuối năm với Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng người tiên phong CTCP Đầu tư và phân phối DTJ, Chủ tịch Liên minh các sàn giao dịch bất động sản G5, lý giải, giao dịch thành công nhiều vì người mua luôn được “tiếp nhận” tin tốt từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Dòng tiền không còn chờ đợi, mà đã vào thị trường từ cú huých chính sách.
“Chưa năm nào Bộ Xây dựng lại ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản nhiều như năm 2013”, ông Khánh nói và nhận định, các chính sách bao giờ cũng có độ “trễ”, nên “điểm rơi” sẽ vào năm 2014.
Hy vọng lại càng được nhen lên khi tổng kết hoạt động năm 2013, G5 đã tổ chức tiếp thị và phân phối thành công trên 10 dự án với quy mô hàng ngàn căn hộ cao cấp, tổng cộng đã giao dịch thành công 1.485 sản phẩm, đặc biệt trong quý IV/2013, số giao dịch tăng gần 500 sản phẩm.
“Đây là kết quả của quá trình lựa chọn những sản phẩm bất động sản đảm bảo chất lượng, tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường, kiên quyết nói “không” với lối kinh doanh chộp giật, không chuyên nghiệp và hết cam kết”, ông Khánh nhấn mạnh.
Một tin tức cũng thu hút sự quthoải mái, nhưng lại khiến dân môi giới xôn xao thời gian qua là tại Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), thay vì bắt buộc mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch, Dự luật chỉ quy định, Nhà nước khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch bất động sản thông qua sàn.
Trao đổi với người viết, một cán bộ của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, quy định mới này nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập hiện nay. Luật hiện hành quy định việc bán, cho thuê bất động sản phải thông qua sàn giao dịch tuy giúp thị trường hoạt động công khai, trong sáng hơn, nhưng thực tế nó cũng làm tăng thêm khoảng thủ tục, hơn chi phí cho người mua, thuê nhà đất.
Một nguyên nhân nữa, theo vị cán bộ này, việc quy định giao dịch phải qua sàn chỉ có ý nghĩa khi thị trường bất động sản sôi động như mấy năm qua. Còn hiện nay, thị trường trầm lắng, nhà thầu khuyến mại, chào bán căn hộ chung cư Ehome 5 rầm rộ mà vẫn không bán được hàng… Do vậy, việc bắt buộc giao dịch bất động sản phải qua sàn là không còn phù hợp.
Tuy nhiên, lãnh đạo các sàn giao dịch bất động sản lại không nghĩ vậy. Ông Vũ Kim Giang, Người đứng đầu Sàn giao dịch bất động sản Thái Minh Quang cho rằng, đến thời điểm này, nhiều khách hàng đã có thói quen giao dịch qua sàn mới yên tâm về mặt pháp lý, nên dù có quy định hay không, họ vẫn tìm đến những sàn làm ăn có uy tín.
Đồng tình với ý kiến trên, ông Trần Đức Diễn, Người tiên phong Sàn giao dịch bất động sản Maxland khẳng định, khi các nhà môi giới xác định sẽ cần phải chú trọng hơn nữa việc tiến hành một môi trường văn hóa và chuyên nghiệp, có tính cam kết cao, VND thời trên đà phát huy thế mạnh của mình trong các hoạt động tạo liên kết cung - cầu thì khách hàng chắc chắn sẽ đặt niềm tin vào các sàn.
Theo Đức Minh (ĐTCK)

«
Tiếp tục
Bài đăng Mới hơn
»
Trước
Bài đăng Cũ hơn

Top